captcha11. Captcha là gì?

CAPTCHA là viết tắt của cụm từ Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart (Phép thử Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với người), được sử dụng trong các dịch vụ trực tuyến và các trang web, mục đích chỉ đơn giản là để xác minh rằng bạn không phải là robot và hạn chế các chương trình tự động khác đăng ký tài khoản Email, mật khẩu, thư rác gửi đi, vi phạm bảo mật….

captcha1Trong Joomla có một Plugin gắn sẵn phục vụ cho việc chứng thực đó là Captcha - reCaptcha. Bản chất nó là một loại kiểm thử dạng hỏi đáp nhằm phân biệt đối tượng đang tương tác là con người hay máy móc. CAPTCHA có nhiều kiểu nhưng phổ biến vẫn là yêu cầu người dùng phải nhập các chữ cái trong một tấm hình méo mó, đôi khi cùng với một dãy số hoặc chữ lờ mờ xuất hiện trên màn hình.

cho phep iframe 6Bạn muốn chèn một video từ youtube vào bài viết nhưng gặp hiện tượng cứ chèn mã nhúng video vào bài viết, khi save lại mã nhúng lại tự động biết mất? Đây là do mặc định, Joomla tự động cắt bỏ thẻ <iframe> </iframe> và một số thành phần khác như Script, HTML... vì lý do bảo mật. Để nhúng video từ các trang video nổi tiếng như YouTube, Vimeo, bạn buộc phải cho phép (tức là tắt bộ lọc) thẻ iframe trong trình soạn thảo.

websiteThường có câu: "Trăm nghe không bằng một thấy" đủ biết sức truyền tải của hình ảnh đến người đọc. Để sắp xếp, quản lý và trình diễn hàng loạt các ảnh sao cho ấn tượng nhất, hiệu quả nhất thì cần có một module quản lý và trình diễn ảnh. Slideshow là một module rất cần thiết cho website nhằm hiển thị những sản phẩm mới, sản phẩm nổi bật…. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo trình diễn ảnh với các hiệu ứng bắt mắt qua mod JSN image pro. 

Trước tiên bạn tải file mod_jsn_imageshow_pro.zip về và tiến hành cài đặt qua menu Extensions trong joomla

Trong quá trình vận hành, trang web của bạn không tránh khỏi tình trạng xảy ra lỗi 404 (Page not found). Error 404 thật sự là một cơn ác mộng vì nó làm khách ghé thăm trang web phải chờ đợi đến nản chí, thậm chí rời bỏ trang web của bạn. Kết cục là thứ hạng website trên Google của bạn sẽ tụt thê thảm. Làm web thì không tránh khỏi error 404 vậy phải đối mặt với nó thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xử lý lỗi 404 Page not found và chuyển hướng (redirect) truy cập về trang chủ.

dong goi 3Khi thực hiện xong website bằng Joomla, ngoài việc backup bằng cách copy nguyên folder lên host và export database thì bạn còn có một cách làm nữa: đó là đóng gói nguyên site lại thành một gói quickstart giống như những template mẫu hay làm để public site dạng quickstart cho mọi người.

filehosts1Tình huống bài lab: tôi đã mua domain cuongcong.com và sử dụng nó vào blog cá nhân. Tôi cũng tự dựng được 1 máy chủ web chạy xampp. Giờ tôi muốn tạo thêm một domain cấp 2 với tên là joomla.cuongcong.com để làm chuyên trang đăng tải các bài hướng dẫn học joomla cho mọi người. Không lẽ lại mua thêm? Để giải quyết tình huống này chúng ta sẽ tạo các miền con (subdomain) từ tên miền cấp 1 cuongcong.com. Bài lab này sẽ hướng dẫn các bạn từng bước tạo subdomain như yêu cầu trên.