CÁC DI VẬT CỦA VĂN HÓA HÒA BÌNH CỔ ĐẠI

Cong cu da HB

          Dụng cụ bằng đá cuội:

          Các di vật chính của thời kỳ Văn hóa Hòa Bình chính (niên đại sớm 12.000 năm cách ngày nay) tại tỉnh Hòa Bình và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thái Nguyên là các dụng cụ bằng đá cuội ghè đẽo tương đối thô sơ một mặt, hoặc chỉ phần lưỡi. Cuội là những hòn đá trên núi bị nước lũ cuốn đi, va chạm, chà xát lẫn nhau trong lòng sông làm vỡ nhỏ ra và các góc cạnh bị mài mòn.

hang xom trai VĂN HÓA HÒA BÌNH CỔ ĐẠI

          Trong chương 2 của bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến "Văn hóa Hòa Bình"với nghĩa cụm từ để chỉ một nền văn hóa của một thời kỳ lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở một tổng thể những di vật có những đặc điểm giống nhau mà cụ thể ở đây là "Văn hóa Hòa Bình".

Riu da HB

             Lịch sử khám phá văn hóa Hòa Bình:

          Việc khám phá và đề xuất thuật ngữ "Văn hóa Hòa Bình" gắn liền với tên tuổi một nhà khảo cổ lớn - đó là bà Madeleine Colani. Madeleine Coloni sinh năm 1866 tại Strasbourg (Đông Bắc Pháp) trong một gia đình theo đạo Tin Lành. Bà Madeleine và em gái Léonore sang Việt Nam và hiến cả cuộc đời mình cho việc khai phá giai đoạn tiền sử Đông Dương.

2016 05 18IMG 1711LỜI GIỚI THIỆU

          Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ cha ông trên mảnh đất Hòa Bình đã sáng tạo, lưu giữ, chắt lọc và để lại cho hôm nay một kho tàng di sản văn hóa đặc sắc. Ngay từ thời Tiền sử, Hòa Bình đã là một trong những trung tâm của nền văn hóa thời đại Đá mới - nền "Văn hóa Hòa Bình" nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới.