CÁC DI VẬT CỦA VĂN HÓA HÒA BÌNH CỔ ĐẠI

Cong cu da HB

          Dụng cụ bằng đá cuội:

          Các di vật chính của thời kỳ Văn hóa Hòa Bình chính (niên đại sớm 12.000 năm cách ngày nay) tại tỉnh Hòa Bình và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thái Nguyên là các dụng cụ bằng đá cuội ghè đẽo tương đối thô sơ một mặt, hoặc chỉ phần lưỡi. Cuội là những hòn đá trên núi bị nước lũ cuốn đi, va chạm, chà xát lẫn nhau trong lòng sông làm vỡ nhỏ ra và các góc cạnh bị mài mòn.

Xuc tien dau tu 04Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hòa Bình ngày 19.11, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn hơn 22.900 tỉ đồng tương đương khoảng 1 tỉ USD.

Riu da HB

             Lịch sử khám phá văn hóa Hòa Bình:

          Việc khám phá và đề xuất thuật ngữ "Văn hóa Hòa Bình" gắn liền với tên tuổi một nhà khảo cổ lớn - đó là bà Madeleine Colani. Madeleine Coloni sinh năm 1866 tại Strasbourg (Đông Bắc Pháp) trong một gia đình theo đạo Tin Lành. Bà Madeleine và em gái Léonore sang Việt Nam và hiến cả cuộc đời mình cho việc khai phá giai đoạn tiền sử Đông Dương.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng lần thứ 2, năm 2016, ngày 18/11, tại Cung văn hóa tỉnh đã diễn ra cuộc thi trình diễn trang phục nữ dân tộc Mường.

(HBĐT) - Tại Quảng trường Hòa Bình, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh (22/6/1886 - 22/6/2016); 25 năm tái lập tỉnh (01/10/1991 - 01/10/2016); đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; công bố Quy hoạch khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình và đón nhận bằng công nhân Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho 2 di sản văn hóa Mo Mường và nghệ thuật Chiêng Mường Hòa Bình.

hang xom trai VĂN HÓA HÒA BÌNH CỔ ĐẠI

          Trong chương 2 của bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến "Văn hóa Hòa Bình"với nghĩa cụm từ để chỉ một nền văn hóa của một thời kỳ lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở một tổng thể những di vật có những đặc điểm giống nhau mà cụ thể ở đây là "Văn hóa Hòa Bình".

2016 05 18IMG 1711LỜI GIỚI THIỆU

          Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ cha ông trên mảnh đất Hòa Bình đã sáng tạo, lưu giữ, chắt lọc và để lại cho hôm nay một kho tàng di sản văn hóa đặc sắc. Ngay từ thời Tiền sử, Hòa Bình đã là một trong những trung tâm của nền văn hóa thời đại Đá mới - nền "Văn hóa Hòa Bình" nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới.

(HBĐT) - Tại Cung văn hoá tỉnh Hoà Bình, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh long trọng khai mạc Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hoà Bình lần thứ II năm 2016. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 130 thành lập tỉnh; 25 năm tái lập tỉnh, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và công bố Quy hoạch tổng thể khu du lịch Quốc gia Hồ Hoà Bình.

Chuyên mục phụ